4 kiểu ăn uống ở nữ giới đang “nuôi lớn” tế bào ung thư tử cung mà không hay

Chủ nhật, 01/12/2024 - 16:20

Nhiều người tưởng rằng thói quen ăn uống xấu chỉ ảnh hưởng tới dạ dày mà không hay tử cung cũng phải “chịu trận”.

Tử cung không chỉ có vai trò quan trọng trong sinh sản mà còn quyết định sức khỏe, tuổi thọ và tốc độ lão hóa của nữ giới. Một số thói quen ăn uống xấu ngoài gây hại dạ dày còn ảnh hưởng xấu tới nhiều cơ quan khác, bao gồm cả tử cung.

Sau đây là 4 kiểu ăn uống đang “nuôi lớn” tế bào ung thư tử cung, nhiều chị em làm mỗi ngày mà không hay:

1. Ăn đồ chiên rán quá thường xuyên

Món ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ có thể cản trở tuần hoàn máu, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp máu cho tử cung. Điều này dẫn đến các rối loạn chức năng tử cung, làm tăng nguy cơ u xơ tử cung và ung thư tử cung.

4 kiểu ăn uống ở nữ giới đang “nuôi lớn” tế bào ung thư tử cung mà không hay- Ảnh 1.

Ăn quá nhiều đồ chiên rán có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, đồ chiên rán dễ gây béo phì, trong khi người béo phì thường có mức estrogen cao hơn, làm tăng nguy cơ mắc u xơ và ung thư tử cung. Quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao còn sinh ra các chất độc như benzopyrene, peroxide, acrylamide, có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, dạ dày và thận.

2. Thích ăn mặn, tiêu thụ quá nhiều muối

Nhiều người có thói quen ăn mặn, nhưng ít ai biết rằng thói quen này có thể gây hại nghiêm trọng cho tử cung. Ăn thừa muối làm cơ thể khó đào thải độc tố, lâu dần tạo điều kiện cho u xơ tử cung phát triển nhanh hơn. Lượng natri dư thừa còn gây mất cân bằng nội tiết tố nữ, khiến tử cung dễ bị tổn thương, viêm nhiễm và tăng nguy cơ hình thành u xơ, ung thư.

Đặc biệt, đối với những người đã có u xơ tử cung, ăn nhiều muối sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn và giảm hiệu quả điều trị.

3. Ăn nhiều thịt đỏ, thịt sống

Thịt đỏ tuy bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe tử cung. Các nghiên cứu cho thấy thịt đỏ có thể làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, đặc biệt khi ăn trong kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra cơn đau thắt, chảy máu tử cung, dẫn đến u xơ tử cung, viêm nhiễm và thúc đẩy tế bào ung thư phát triển.

Thịt đỏ cũng làm tăng mức estrogen trong cơ thể, kích thích sự phát triển của khối u tử cung, cả lành tính và ác tính. Do đó, chị em nên kiểm soát khẩu phần thịt đỏ hàng ngày, chỉ nên ăn khoảng 75g mỗi ngày và tránh ăn thịt sống hoặc tái, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và tuần hoàn máu cho tử cung, gây ra rối loạn kinh nguyệt và viêm nhiễm. Lâu dần, điều này tạo cơ hội cho tế bào ung thư tử cung phát triển.

4 kiểu ăn uống ở nữ giới đang “nuôi lớn” tế bào ung thư tử cung mà không hay- Ảnh 2.

Các món thịt sống không phải lựa chọn tốt với sức khỏe tử cung, nhất là trong khi hành kinh (Ảnh minh họa)

4. Lạm dụng đồ uống gây kích thích

Đồ uống có ga, cồn và caffeine thường được ưa chuộng, nhưng khi lạm dụng chúng, tử cung sẽ bị tổn thương nhanh chóng. Nội tiết tố nữ được chuyển hóa tại gan, trong khi uống nhiều bia rượu làm suy giảm chức năng gan, gây rối loạn nội tiết và bệnh cho tử cung, phổ biến là u xơ, u nang, lạc nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

Với những người đang mắc bệnh tử cung, các chất kích thích trong các đồ uống này có thể làm bệnh tình nặng hơn và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Vì vậy, để bảo vệ tử cung, chị em nên tránh xa bia rượu, hạn chế đồ uống có ga, caffeine và đường, thay vào đó uống nhiều nước lọc, đặc biệt là nước ấm nhẹ vào những ngày hành kinh để giúp tử cung thải độc và khỏe mạnh.

Nguồn và ảnh: HK01, Woman.tvbs

Ngọc Ái