logo
ISSN 2734-9020

40 tuổi làm ngân hàng Big4, lương cao nhưng chưa vợ: Tôi không còn tìm một người để “lấp chỗ trống”

Thứ năm, 22/01/2026 - 21:18

Nếu được quay lại tuổi 30, tôi vẫn lựa chọn như vậy.

Ở tuổi 40, khi nhiều người xung quanh đã ổn định gia đình, con cái vào tiểu học hoặc bắt đầu nói đến chuyện dưỡng già, tôi vẫn đi làm ngân hàng Big4, giữ một vị trí quản lý, thu nhập đủ để gọi là “cao” so với mặt bằng chung và chưa lập gia đình

Không phải vì không ai hỏi cưới, cũng không phải vì ghét hôn nhân. Chỉ là, đến thời điểm này, tôi có thể nói rất thẳng thắn đây là quyết định đúng đắn nhất đời mình.

Tôi từng nghĩ mình sẽ cưới sớm

Những năm cuối 20, đầu 30, tôi cũng từng nghĩ hôn nhân là cột mốc bắt buộc. Công việc ngân hàng lúc đó bận rộn nhưng còn nhiều năng lượng, tôi tin chỉ cần cố gắng sắp xếp thì có thể vừa xây dựng sự nghiệp, vừa xây dựng gia đình.

Nhưng rồi thực tế dạy tôi một bài học khác. Ngành ngân hàng không chỉ là giờ hành chính. Đó là KPI, là áp lực doanh số, là những giai đoạn thị trường biến động khiến một quyết định sai có thể kéo theo hậu quả rất lớn. Có những năm, tôi gần như sống cùng văn phòng.

Tôi đã từng bước vào vài mối quan hệ nghiêm túc. Nhưng càng đi sâu, tôi càng nhận ra mình không thể cho đối phương thứ họ cần: thời gian, sự hiện diện, và một cam kết trọn vẹn. Tôi đứng trước hai lựa chọn: cố cưới để “đúng lộ trình” hoặc dừng lại để không biến hôn nhân thành một cuộc chịu đựng.

Tôi chọn dừng.

40 tuổi làm ngân hàng Big4, lương cao nhưng chưa vợ: Tôi không còn tìm một người để “lấp chỗ trống”- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

40 tuổi, chưa vợ không phải là trốn tránh

Có một hiểu lầm rất phổ biến rằng đàn ông ngoài 35 chưa lập gia đình là vì sợ trách nhiệm. Với tôi thì ngược lại. Chính vì ý thức rõ trách nhiệm của hôn nhân, tôi mới không vội vàng.

Tôi hiểu rất rõ nếu cưới, tôi sẽ phải thay đổi gần như toàn bộ nhịp sống. Tôi sẽ ưu tiên gia đình, dành thời gian cho con cái, chia sẻ áp lực tài chính, cảm xúc, tinh thần. Nhưng ở thời điểm 30–35, tôi chưa đủ sẵn sàng để làm điều đó một cách trọn vẹn.

Tôi không muốn cưới chỉ để có một người “ở nhà chờ sẵn”, hay để hoàn thành kỳ vọng xã hội. Tôi tin rằng hôn nhân không phải phần thưởng cho sự ổn định, mà là sự lựa chọn khi cả hai đều sẵn sàng sống vì nhau.

Thu nhập cao giúp tôi nhìn rõ mình hơn

Ở tuổi 40, thu nhập của tôi đủ để sống thoải mái, không quá phô trương nhưng không phải lo nghĩ từng khoản. Tôi có thể chăm sóc sức khỏe, đầu tư cho bản thân, hỗ trợ gia đình và vẫn để dành được một khoản an toàn.

Chính sự ổn định tài chính này giúp tôi bình tĩnh nhìn lại những lựa chọn đã qua. Nếu tôi cưới sớm, rất có thể tôi đã có một gia đình “đúng chuẩn”. Nhưng cũng rất có thể, tôi đã đánh đổi sức khỏe, sự tỉnh táo và cả niềm vui sống để chạy theo hai vai cùng lúc.

Làm ngân hàng dạy tôi một điều mỗi quyết định đều có chi phí cơ hội. Tôi chấp nhận đánh đổi việc lập gia đình sớm để có sự vững vàng hôm nay. Và đến hiện tại, tôi không thấy mình thua thiệt.

Tôi sống một mình, nhưng không sống trong trống rỗng. Ngày của tôi có nhịp điệu rõ ràng: tập luyện, làm việc, đọc sách, gặp gỡ bạn bè thân thiết. Tôi có thời gian cho bố mẹ, cho sức khỏe, cho những khoảng lặng mà trước đây tôi từng xem nhẹ.

Tôi không né tránh các mối quan hệ, chỉ không vội vàng. Ở tuổi 40, tôi hiểu mình cần gì và không cần gì. Tôi không còn tìm một người để “lấp chỗ trống”, mà tìm một người có thể đi cùng trong một cuộc sống đã hoàn chỉnh.

Nếu không gặp được, tôi cũng không thấy thiếu.

40 tuổi làm ngân hàng Big4, lương cao nhưng chưa vợ: Tôi không còn tìm một người để “lấp chỗ trống”- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Nếu được quay lại, tôi vẫn chọn như vậy

Tất nhiên, tôi không sống ngoài xã hội. Vẫn có những câu hỏi quen thuộc, những lời nhắc khéo, những ánh nhìn dò xét. Nhưng càng lớn tuổi, tôi càng hiểu mỗi người chỉ chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình.

Không ai sống thay tôi những ngày mệt mỏi nhất, không ai trả giá cho những quyết định tôi đưa ra. Vậy nên, tôi không còn thấy cần phải giải thích quá nhiều cho lựa chọn của mình.

Tôi chọn bình yên hơn là đúng chuẩn.

Nếu quay lại tuổi 30, với tất cả những gì đã trải qua, tôi vẫn sẽ chọn tập trung cho sự nghiệp, cho bản thân và không cưới chỉ vì đến “độ tuổi phù hợp”.

40 tuổi, lương cao, chưa lấy vợ với tôi không phải là sự thiếu sót, mà là kết quả của một chuỗi lựa chọn có ý thức. Tôi không nói đây là con đường đúng cho tất cả mọi người. Nhưng với tôi, nó là con đường đúng nhất.

Hôn nhân, nếu đến, tôi muốn nó đến khi tôi có thể dành cho nó sự trọn vẹn. Còn nếu không, tôi vẫn tin mình đã sống một cuộc đời đủ đầy, có trách nhiệm và không hối tiếc.

Và đến lúc này, tôi có thể nói rất chắc chắn: Tôi đã có quyết định đúng đắn nhất đời mình.

Hải My