Theo HLV Ngô Thu Thủy (làm việc tại Hà Nội), muốn giảm cân nhanh, nhất là giảm mỡ vùng bụng, giảm mỡ nội tạng thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Thực đơn giảm cân nhưng vẫn đủ chất sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, làn da căng hồng hào mà bụng xẹp đi trông thấy. Thời điểm cận Tết, duy trì ăn theo thực đơn giảm cân khoa học chắc chắn sẽ không khiến chị em thất vọng.
Mặc dù vậy, nhiều người hiện vẫn mắc lỗi sai khi giảm cân, tưởng ăn món này hay món kia thì không sợ béo, tốt sức khỏe. Ví dụ trái cây tươi. Nó được ví là kho tàng chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, C, E, đem lại làn da căng mọng, rất cần cho người muốn giảm cân mà không sợ da chùng nhão.
Tuy nhiên, trái cây cũng tùy loại. Có những loại quả cực nhiều đường, thậm chí được so sánh "độc hại" hơn cả uống nước đường, khiến cân nặng không giảm mà có khi còn tăng đột ngột, thậm chí cả mỡ nội tạng.
5 loại trái cây nhiều đường hơn cả uống nước đường, muốn giữ dáng hay giảm mỡ nội tạng đều nên tránh
1. Sầu riêng
Sầu riêng có hàm lượng đường cao. Trong các thành phần tạo nên sầu riêng thì 13-15% là đường. Nó cũng rất giàu calo, với khoảng 147 calo tương ứng 100g sầu riêng.
Đối với bệnh nhân tiểu đường và người cần kiểm soát cân nặng, muốn giảm mỡ nội tạng, ăn quá nhiều sầu riêng có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh, tăng cân chóng mặt. Hơn nữa, sầu riêng có tính nóng nên ăn quá nhiều dễ khiến bạn nổi cáu, có thể gặp các triệu chứng như khô miệng, loét miệng, táo bón.
2. Vải thiều
Hàm lượng đường trong vải thiều khoảng 16-20%, cũng thuộc top trái cây nhiều đường. Sau khi ăn một lượng lớn, đường fructose trong vải thiều không thể chuyển hóa thành glucose trong cơ thể để hấp thụ, sử dụng kịp thời mà sẽ kích thích tiết insulin, dẫn đến lượng đường trong máu giảm xuống.
Các triệu chứng hạ đường huyết như chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực... xuất hiện sau khi ăn vải là điều bạn nên cẩn trọng. Đây còn được gọi là "bệnh vải thiều".
Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vải. Đặc biệt đối với trẻ em và người già, lượng vải không được quá 5 quả mỗi lần. Đối với bệnh nhân tiểu đường, lượng vải tiêu thu cần được kiểm soát chặt chẽ.
3. Nhãn
Hàm lượng đường trong nhãn cũng khoảng 13-15%, tương tự như sầu riêng. Nhãn có tác dụng bổ tim, tỳ, dưỡng huyết, an thần. Tuy nhiên, đối với người có lượng đường trong máu cao, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu và khiến tình trạng nặng thêm. Ngoài ra, nhãn có tính ấm, ăn quá nhiều dễ dẫn đến các triệu chứng như lở loét ở miệng và lưỡi, chảy máu cam...
Nhãn thích hợp với người thể chất yếu, khí huyết không đủ, nhưng không thích hợp với người có tính hỏa và nhiều ẩm trong cơ thể như người béo phì, có nhiều mỡ nội tạng.
4. Xoài
Xoài rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A và chất xơ nhưng cũng chứa một số chất gây dị ứng. Ví dụ urushiol trong vỏ xoài dễ gây dị ứng với biểu hiện như môi đỏ, sưng tấy, ngứa, nổi mẩn...
Những người bị dị ứng với xoài nên tránh ăn xoài. Những người khác nên chú ý ăn xoài với lượng thích hợp. Tránh tiêu thụ quá nhiều xoài vì có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu hoặc phản ứng dị ứng. Đây cũng là loại trái cây giàu đường không có lợi cho người muốn giảm cân, giảm mỡ nội tạng.
5. Nho
Nho giàu vitamin, chất chống oxy hóa nhưng không phù hợp với người muốn giảm cân. Chúng có hàm lượng đường khá đậm đặc. Loại quả này có kích thước nhỏ, vị ngọt thơm nên dễ ăn quá nhiều mỗi lần, làm lượng calo nạp vào cơ thể tăng vọt.
Ngoài tăng cân khó kiểm soát, trái cây nhiều đường có thể tiềm ẩn rủi ro sức khỏe
Các chuyên gia cho rằng, dù trái cây nhiều đường có hương vị thơm ngon nhưng đối với một số nhóm người như người tiểu đường, người béo phì, ăn không đúng cách sẽ cực hại sức khỏe.
Lượng đường cao từ trái cây khi nạp vào cơ thể là thủ phạm gây tăng cân, bệnh tim mạch và các vấn đề khác. Vì vậy, những người có đường huyết cao hay gặp những vấn đề trên nên chú ý những khuyến cáo để ăn trái cây hỗ trợ giảm cân, tốt sức khỏe.
Ăn trái cây để giảm cân cần chú ý những điều quan trọng
- Tiêu thụ vừa phải và kết hợp hợp lý: Nói chung, trái cây nhiều đường không phải không ăn được nhưng quan trọng là phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Bạn có thể kết hợp hợp lý các loại trái cây khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu ăn kiêng để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
- Nâng cao nhận thức về sức khỏe: Nhiều người chưa có đủ kiến thức về hàm lượng đường trong trái cây. Họ thường chỉ quan tâm đến giá trị dinh dưỡng và hương vị của trái cây mà bỏ qua tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Vì vậy, cần phải nâng cao nhận thức để có body săn chắc, thon gọn và cơ thể khỏe mạnh.
- Xem xét cẩn thận từng cá nhân: Thể chất và sự chuyển hóa đường của mỗi người khác nhau, do đó phản ứng của họ đối với trái cây có nhiều đường cũng sẽ khác nhau. Bạn nên điều chỉnh lượng trái cây ăn vào tùy theo tình hình thực tế.