logo
ISSN 2734-9020

Apple đang bỏ xa Android ở kết nối vệ tinh, Samsung mới chiếm 6,1% thị phần

Thứ ba, 05/05/2026 - 19:09

Counterpoint dự báo đến năm 2030, gần một nửa smartphone bán ra toàn cầu sẽ hỗ trợ liên lạc qua vệ tinh.

Apple đang dẫn đầu mảng kết nối vệ tinh trên smartphone, trong đó nhiều hãng Android vẫn triển khai chậm hơn. Khoảng cách này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo nghiên cứu mới nhất từ Counterpoint Research, Apple hiện nắm 71,6% thị phần toàn cầu ở nhóm smartphone có hỗ trợ kết nối vệ tinh. Đây là tính năng cho phép người dùng liên lạc trong tình huống khẩn cấp ngay cả khi không có sóng di động thông thường, nhờ kết nối trực tiếp với vệ tinh. Với một thiết bị luôn ở bên người như smartphone, khả năng này ngày càng được xem là yếu tố an toàn quan trọng thay vì chỉ là tính năng phụ.

Apple bắt đầu đi trước từ năm 2022, khi hãng ra mắt dòng iPhone 14 và đồng thời đưa lên tính năng gọi cứu hộ khẩn cấp qua vệ tinh. Lợi thế đến sớm vài năm đã giúp hãng xây nền rất nhanh. Sau đó, Apple tiếp tục mở rộng theo hướng thực dụng hơn, như hỗ trợ gọi cứu hộ khi xe gặp sự cố trên đường thông qua vệ tinh, hay tính năng phát hiện va chạm để tự động hỗ trợ người dùng trong tai nạn nghiêm trọng. Việc liên tục bổ sung các lớp bảo vệ như vậy khiến hệ sinh thái của Apple hiện vượt lên trên phần lớn đối thủ.

Apple đang bỏ xa Android ở kết nối vệ tinh, Samsung mới chiếm 6,1% thị phần- Ảnh 1.

Counterpoint Research dự báo đến năm 2030, 46% lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu sẽ hỗ trợ kết nối vệ tinh, tức gần 1 trong 2 máy bán ra sẽ có khả năng này. Đơn vị nghiên cứu cho rằng Apple, Google và Samsung sẽ là những hãng dẫn đầu về mức độ phổ biến. Tuy nhiên, các thương hiệu Android tập trung vào phân khúc giá rẻ và tầm trung sẽ có tốc độ phủ tính năng thấp hơn. Muốn đẩy nhanh quá trình phổ cập trên quy mô toàn cầu, thị trường cần thêm nhiều hãng Android tham gia, đồng thời cần sự vào cuộc mạnh hơn của các nhà mạng ở ngoài nhóm nước phát triển.

Thực tế cho thấy các hãng Android đã nhận ra tiềm năng của tính năng này muộn hơn Apple. Qualcomm từng cố gắng tạo ra giải pháp tương tự bằng cách hợp tác với Iridium, nhưng phải sau khi iPhone 14 ra mắt một thời gian, nhiều nhà sản xuất Android mới bắt đầu nhìn rõ giá trị của việc biến smartphone thành công cụ có thể hỗ trợ cứu người trong tình huống nguy cấp. Số liệu năm 2025 cho thấy Samsung, đối thủ lớn nhất của Apple trong mảng này, hiện mới đạt 6,1% thị phần toàn cầu. Huawei cũng ở mức 6,1%.

Apple đang bỏ xa Android ở kết nối vệ tinh, Samsung mới chiếm 6,1% thị phần- Ảnh 2.

Một phần quan trọng trong lợi thế của Apple đến từ quan hệ hợp tác với Globalstar. Theo bài nghiên cứu được dẫn lại, Globalstar hiện đã về tay Amazon. Nhờ nền tảng hợp tác này, Apple có điều kiện triển khai kết nối vệ tinh trên quy mô lớn và ổn định hơn. Dòng iPhone 18 dự kiến ra mắt vào cuối năm nay được cho là sẽ tiến thêm một bước, khi hỗ trợ giao thức mới coi vệ tinh như các trạm phát sóng di động ở rất xa. Cách tiếp cận này có thể giúp kết nối đáng tin cậy hơn và mở ra thêm nhiều tính năng mới thay vì chỉ dừng ở một số tình huống khẩn cấp cơ bản.

Dù vậy, việc phổ cập kết nối vệ tinh vẫn đang gặp giới hạn rõ rệt. Hiện nay, phần lớn smartphone hỗ trợ tính năng này đều thuộc nhóm cao cấp, tức các mẫu máy giá cao. Chuẩn 3GPP Release 17 hiện chủ yếu mới phục vụ gọi cứu hộ và nhắn tin. 3GPP Release 18 được kỳ vọng sẽ mở rộng thêm khả năng sử dụng, còn 3GPP Release 19, hướng tới nhóm smartphone tầm trung, có thể là yếu tố giúp thị trường tăng tốc mạnh hơn. Nếu Qualcomm tiếp tục giữ các tính năng này cho một số máy Android cao cấp vì modem có giá cao, quá trình phổ biến kết nối vệ tinh có thể vẫn diễn ra chậm hơn kỳ vọng.

Điều đó đồng nghĩa khoảng cách giữa Apple và phần còn lại của thị trường chưa dễ thu hẹp trong ngắn hạn. Trong bối cảnh kết nối vệ tinh ngày càng gắn với an toàn cá nhân, hãng nào đưa được tính năng này xuống nhiều mức giá hơn sẽ nắm lợi thế lớn trong những năm tới.

Max