logo
ISSN 2734-9020

Doraemon có phải "AI đầu tiên" của tuổi thơ 8x-9x?

Chủ nhật, 01/03/2026 - 21:42

Từ những trang truyện cũ kỹ, một chú mèo máy đến từ thế kỷ 22 đã sớm vẽ nên hình hài của trí tuệ nhân tạo trong trí tưởng tượng trẻ thơ.

Có một điều thú vị mà nhiều người chỉ nhận ra khi đã trưởng thành: "AI đầu tiên" trong đời mình có lẽ không phải là chatbot, robot hay phần mềm thông minh nào ngoài đời thực, mà là một chú mèo máy màu xanh bước ra từ những trang truyện cũ.

Với thế hệ 8x-9x, cái tên ấy gắn liền với cả tuổi thơ, những buổi trưa đọc truyện say mê, những lần chờ phim hoạt hình phát sóng và cả những giấc mơ về một tương lai đầy phép màu công nghệ. Trong ký ức ấy, Doraemon không chỉ là truyện tranh, mà còn là một hình dung đầu đời về trí tuệ nhân tạo, dù khi ấy, chúng ta chưa từng biết đến khái niệm "AI".

Hình mẫu AI trong trí tưởng tượng của tuổi thơ

Ra đời năm 1969 bởi họa sĩ Fujiko F. Fujio, Doraemon được xây dựng như một robot đến từ thế kỷ 22, được gửi về quá khứ để giúp cậu bé hậu đậu Nobita thay đổi tương lai. Nếu đặt nhân vật này dưới lăng kính công nghệ hiện đại, thật khó phủ nhận rằng Doraemon sở hữu những đặc điểm rất gần với định nghĩa của một hệ thống AI tiên tiến.

Chú mèo máy này có khả năng giao tiếp tự nhiên, hiểu ngữ cảnh, nắm bắt cảm xúc của Nobita và phản hồi linh hoạt theo từng tình huống. Điều mà các công ty công nghệ ngày nay đang phát triển như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, hỗ trợ ra quyết định dường như đã xuất hiện trong hình hài một chú mèo máy từ hơn nửa thế kỷ trước.

Doraemon không chỉ đưa ra giải pháp, mà còn phân tích vấn đề theo từng hoàn cảnh cụ thể. Khi Nobita bị điểm kém, sợ bị mẹ mắng, bị bạn bè bắt nạt hay thất bại trong tình cảm, Doraemon luôn "truy xuất" một bảo bối phù hợp từ chiếc túi thần kỳ. Cách chú lựa chọn công cụ để hỗ trợ gần giống với cách một hệ thống AI hiện đại đề xuất nội dung, lộ trình học tập hay giải pháp tối ưu dựa trên dữ liệu người dùng. 

Doraemon có phải “AI đầu tiên” của tuổi thơ 8x–9x? - Ảnh 1.

Thậm chí, nhiều bảo bối trong truyện như máy phiên dịch, thiết bị học siêu tốc, cánh cửa dịch chuyển tức thời từng là giấc mơ viễn tưởng, nhưng ngày nay đã phần nào thành hiện thực dưới hình thức công nghệ số, thực tế ảo hay trí tuệ nhân tạo.

Với trẻ em thời đó, Doraemon là biểu tượng của một tương lai nơi công nghệ có thể giải quyết mọi rắc rối. Còn với người lớn nhìn lại, chú mèo máy ấy giống như bản phác thảo sơ khai về AI, thân thiện, biết lắng nghe và luôn ở bên con người.

Doraemon cũng cảnh báo về mặt trái của công nghệ

Điều đặc biệt nằm ở chỗ, dù sở hữu hàng nghìn bảo bối, Doraemon hiếm khi mang lại một kết thúc hoàn hảo nếu Nobita sử dụng công nghệ với động cơ sai lệch. Mỗi lần cậu lạm dụng bảo bối để gian lận trong học tập, trả đũa bạn bè hay trốn tránh trách nhiệm, mọi thứ thường đi chệch hướng và tạo ra rắc rối lớn hơn ban đầu. Công nghệ trong Doraemon không phải phép màu vô điều kiện, nó là công cụ khuếch đại lựa chọn của con người. Nếu người dùng thiếu kỷ luật và tư duy, hậu quả sẽ khó lường.

Thông điệp ấy trở nên đặc biệt hơn trong bối cảnh hiện nay, khi AI đã thực sự bước vào đời sống. Trẻ em có thể nhờ AI giải toán, viết văn, tóm tắt tài liệu, thậm chí lên ý tưởng sáng tạo chỉ trong vài phút. Công nghệ giúp tiết kiệm thời gian, mở rộng khả năng tiếp cận tri thức và nâng cao hiệu suất học tập.

Doraemon có phải “AI đầu tiên” của tuổi thơ 8x–9x? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu lệ thuộc hoàn toàn, người học có thể đánh mất khả năng tư duy độc lập, điều cốt lõi làm nên sự trưởng thành. Câu chuyện của Nobita vì thế không chỉ là một chuỗi tình huống hài hước, mà là ẩn dụ về cách con người đối diện với công nghệ: dùng nó để phát triển, hay dùng nó để né tránh nỗ lực.

Có lẽ vì thế, nói Doraemon là "AI đầu tiên" của tuổi thơ 8x-9x không chỉ là một cách ví von thú vị, mà còn là một cách nhìn lại hành trình công nghệ từ tưởng tượng đến hiện thực. Doraemon chưa bao giờ thay Nobita sống cuộc đời của mình; chú chỉ đứng sau, hỗ trợ và đôi khi buộc cậu phải tự chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình.

Trong kỷ nguyên AI hôm nay, bài học ấy vẫn còn nguyên giá trị. Công nghệ có thể ngày càng thông minh hơn, nhưng sự trưởng thành, bản lĩnh và tư duy phản biện vẫn là điều không một hệ thống nào có thể thay thế.

Nhật Linh