Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang

Thứ hai, 05/08/2024 - 21:42

Từ những sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà có thể biến món ngon quen thuộc thành nhân tố "âm thầm" gây hai cho sức khỏe của bạn.

Thịt heo/thịt lợn là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình. Với nhiều cách chế biến phong phú, thịt heo có thể trở thành các món ăn ngon như thịt luộc, thịt kho, giò chả, nem… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến thịt heo sao cho đúng và đảm bảo an toàn. Vì đôi khi bỏ qua những bước quan trọng sẽ dễ dàng biến một loại thực phẩm thân quen hóa "kẻ thù" cho sức khỏe.

Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 1.
Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 2.
Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 3.

Sai lầm nhiều người mắc phải khi ăn thịt heo tại nhà mà không hay biết

1. Chần thịt không rửa trước khi luộc

Nhiều người chọn phương pháp chần thịt vì cho rằng như thế sẽ loại bỏ vi khuẩn bám trên thịt. Tuy nhiên, điều này không đúng. Trước khi chần, bạn nên rửa sạch thịt để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 4.

2. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Để thịt đông lạnh ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước nóng không an toàn vì tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Hãy rã đông thịt trong tủ lạnh hoặc dùng lò vi sóng.

Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 5.

3. Luộc thịt quá kỹ

Nhiều người nghĩ rằng luộc thịt chín kỹ là tốt, nhưng thực ra luộc quá lâu có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư. Chỉ nên luộc thịt vừa chín tới và vớt bỏ lớp bọt đầu tiên.

Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 6.

4. Chọc đũa và lật thịt liên tục

Thông thường việc chọc đữa là cách mọi người truyền tai nhau để kiểm tra độ chíng của thịt. Tuy nhiên bạn đừng quá vội vàng mà chọc đũa và lật thịt liên tục. Bởi như thế chất ngọt trong thịt sẽ liên tục tiết ra ngoài, làm thịt khô và mất đi vị ngon vốn có. Khi luộc thịt, chờ sau khi nước sôi 5 phút hẵng chọc đũa để xem thịt chín chưa. Nếu thịt chưa chín thì luộc 5 phút nữa là được.

Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 7.

5. Thêm nước lạnh khi luộc

Chẳng may trong quá trình luộc thịt, nước cạn đi nhiều, rất nhiều người thường vội vàng thêm nước lạnh vào nồi. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến các protein trong thịt co lại đột ngột, làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn. Ngoài ra, sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột còn có thể khiến thịt bị dai và mất đi vị ngọt tự nhiên. 

Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 8.

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất nên chuẩn bị đủ lượng nước ngay từ đầu hoặc thêm nước sôi dần dần khi cần thiết. Việc thêm nước sôi sẽ giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong nồi, giúp thịt chín đều và giữ được hương vị thơm ngon.

6. Cắt thịt ngay sau khi nấu chín

Muốn cho món ăn nóng hổi nên có không ít người sau khi nấu chín đã lập tức cắt ngay. Điều này sẽ làm nước thịt ngon lành tràn ra hết, khiến món ăn mất đi vị ngọt tự nhiên. Thay vào đó, hãy để thịt "nghỉ ngơi"  bạn nên để nguyên khối thịt nghỉ khoảng 10-15 phút trước khi cắt. Điều này giúp các sợi thịt thư giãn và phân bố nước thịt đều hơn, giúp thịt mềm và ngon hơn.

Nếu không muốn mắc sai lầm khi ăn thịt heo tại nhà, hãy tuân thủ các điều sau để tránh tiền mất tật mang- Ảnh 9.

Tuân thủ 5 nguyên tắc "sống còn" này để thỏa sức thưởng thức món ngon từ thịt heo 

Cách ăn, cách chế biến thịt heo đúng cách không chỉ giúp món ăn ngon miệng hơn mà còn bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Vậy nên chỉ cần tuân thủ 5 nguyên tắc dưới đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm chế biến, thưởng thức những món ngon từ thịt heo. 

- Mua thực phẩm từ những nơi hợp vệ sinh, những cửa hàng, đáng tin cậy, chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

- Chú ý quan sát tình trạng, bề ngoại của thịt khi mua:  Thịt tươi có màu hồng tươi, không có mùi lạ, không bị nhớt.

- Thịt lợn sống phải được bảo quản trong hộp đậy kín, riêng với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống.

- Làm sạch hoàn toàn bề mặt dụng, thiết bị đã tiếp xúc với thịt sống thớt bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và tráng lại bằng nước sôi.

- Thịt lợn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

H. Trang