Lẩu luôn là món ăn yêu thích của nhiều người và đặc biệt, vùng đất Tứ Xuyên (Trung Quốc) là nơi nổi tiếng với món lẩu lừng danh trước đây không lâu đã gây chú ý bởi nồi lẩu khổng lồ được ghi danh “lớn nhất thế giới”.
Trong lễ hội lẩu toàn cầu năm 2024 được tổ chức tại Tứ Xuyên, 1000 người đã cùng nhau thưởng thức nồi lẩu khổng lồ này. Được biết, nồi lẩu trong đoạn video có đường kính khoảng 13,8m và nặng tới 10 tấn. Để hoàn thành nồi lẩu khổng lồ này, người ta đã mất tới 8 ngày.
Cùng với đó, để chế biến nồi lẩu, người ta đã sử dụng tới 2 tấn nguyên liệu để cho vào. Khi ăn, các thực khách sẽ đứng xung quanh nồi lẩu, sử dụng chiếc bát của riêng mình và cứ thế gắp đồ nhúng ra ăn. Xung quanh nồi lẩu đã được thiết kế sẵn một phần để thay thế bàn, dành cho thực khách để bát.
Từ những đoạn video ghi lại có thể thấy mọi người ăn khá vui vẻ, tuy nhiên, cũng có nhiều người lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của nồi lẩu này bởi khi có nhiều người ăn, rất khó để kiểm soát vệ sinh cũng như tăng nguy cơ về các bệnh truyền nhiễm.
Được biết, nguồn gốc của món lẩu Tứ Xuyên bắt nguồn từ thời nhà Thanh. Vào thời điểm đó, giao thông đường thuỷ ở nơi đây vô cùng phát triển do có các con sông lớn như Dương Tử, Mân Giang chảy qua.
Do điều kiện sống hạn chế nên người thuyền chài khi nấu ăn trên thuyền thường cho cùng lúc nhiều nguyên liệu vào nồi để nấu để tiết kiệm nhiên liệu và thời gian. Cách nấu này đã đặt nền móng cho sự ra đời của món lẩu ở vùng đất này.
Phạm Trang