Trước đây, khi nói đến second home, cảm giác quen thuộc thường là nếu đã đủ điều kiện thì nên giữ trọn. Một căn villa bên biển, một bất động sản nghỉ dưỡng hoàn chỉnh, một tài sản đủ lớn để đi cùng cảm giác sở hữu trọn vẹn. Trong một thời gian dài, đó gần như là lối nghĩ quen thuộc của thị trường.
Nhưng ở giai đoạn hiện tại, lối nghĩ ấy đang được nhìn lại.
Nhu cầu có một nơi chốn riêng cho cả nhà vẫn luôn hiện hữu, thậm chí còn rõ hơn sau những áp lực của công việc và nhịp sống đô thị. Nhiều người vẫn muốn có một điểm hẹn ổn định để trở lại mỗi năm, đủ riêng tư để nghỉ, đủ quen để không phải bắt đầu lại từ đầu. Chỉ là cách người mua định nghĩa giá trị đã khác.
Một người tiêu dùng trưởng thành thường không còn mua theo phản xạ giữ cho đầy. Họ quan tâm nhiều hơn đến sự tương xứng giữa thứ mình nắm giữ và thứ mình thực sự sử dụng. Điều đó đúng với xe, với đồ xa xỉ, với các dịch vụ cao cấp, và bây giờ ngày càng đúng hơn với second home.
Nếu nhìn thẳng vào đời sống thật, không nhiều gia đình sử dụng một bất động sản nghỉ dưỡng quanh năm. Thứ họ cần thường chỉ là một số khoảng thời gian cố định: mùa hè của con trẻ, một vài kỳ nghỉ trong năm, những dịp sum họp nhiều thế hệ, hoặc đơn giản là một nơi quen thuộc để nhịp nghỉ dưỡng trở nên nhẹ hơn. Khi quỹ thời gian sử dụng thực đã hữu hạn như vậy, việc ôm trọn một phần nắm giữ rất lớn bắt đầu trở thành điều cần tính lại. Một căn nhà đẹp nhưng phần lớn thời gian chỉ đóng cửa trước gió biển, xét cho cùng, không còn là hình ảnh khiến người mua hôm nay thấy thuyết phục tuyệt đối.
Một điểm hẹn ổn định giúp gia đình hình thành thói quen nghỉ dưỡng mà không phải bắt đầu lại từ đầu mỗi năm
Sự trưởng thành ở đây không mang nghĩa cắt giảm trải nghiệm. Nó gần hơn với việc biết rõ phần nào mới là phần mình thật sự muốn sống cùng. Người mua vẫn muốn ở đẹp, nghỉ tốt, trở lại đều đặn và giữ được cảm giác có một nơi thuộc về mình. Nhưng họ không còn xem quy mô nắm giữ lớn nhất là câu trả lời duy nhất cho nhu cầu đó.
Second home vì thế đang dần chuyển từ biểu tượng sở hữu sang một lựa chọn sử dụng thông minh hơn.
Sự thông minh ấy không lạnh lùng. Nó mang dáng dấp của những người hiểu rõ nhịp sống của mình. Họ biết đâu là những khoảng lặng đáng giữ bên gia đình, và đâu là những phần dư thừa chỉ làm tăng thêm phí tổn, sự phân tâm và những việc phải quản trị. Trong cách nhìn ấy, một lựa chọn hợp lý không làm mất đi sự sang trọng của second home. Ngược lại, nó khiến giá trị ấy trở nên chính xác hơn.
Đó cũng là lý do những cách tiếp cận như Second-Home Fixed-Week bắt đầu được quan tâm nhiều hơn. Điều khiến Second-Home Fixed-Week đáng chú ý không nằm ở việc nó đưa ra một tên gọi khác, mà ở chỗ nó phản ánh khá đúng tâm lý tiêu dùng trưởng thành: giữ đúng phần thời gian mình thực sự cần, tại đúng nơi mình thực sự muốn trở lại, thay vì gánh cả một phần nắm giữ lớn hơn nhiều so với nhu cầu dùng thật.
Nhìn theo hướng đó, giá trị không còn nằm ở việc mình sở hữu nhiều đến đâu trên giấy tờ, mà ở việc cách tham gia ấy có giúp mình sống tốt đến đâu trong đời sống thật. Có đủ rõ để chủ động lên lịch không. Có đủ ổn định để cả nhà hình thành thói quen trở lại không. Có đủ vừa vặn để một lựa chọn nghỉ dưỡng không biến thành thêm một cấu trúc phải bận tâm quản lý không.
Sự dịch chuyển này của thị trường, vì thế, có thể hiểu như một bước đi tự nhiên của tiêu dùng trưởng thành. Người mua không rời bỏ nhu cầu nghỉ dưỡng. Họ chỉ từ chối phần dư thừa. Họ không từ chối trải nghiệm. Họ chỉ muốn trải nghiệm ấy đi cùng một cách tham gia gọn hơn, sát hơn và hợp hơn với quỹ thời gian thật của gia đình.
Lựa chọn đáng giá nhất không phải là giữ nhiều nhất, mà là giữ đúng phần khiến cả nhà thực sự muốn trở lại
Trên trục Đà Nẵng – Hội An, điều này càng hiện ra rõ. Đây là vùng đủ hấp dẫn để nhiều gia đình muốn trở lại lâu dài: có biển, có chiều sâu văn hóa, có nhịp sống du lịch và có khả năng tạo ra một điểm hẹn đủ khác biệt để không bị chóng chán. Nhưng cũng chính ở những nơi như vậy, câu hỏi giữ theo cách nào ngày càng trở nên quan trọng hơn câu hỏi giữ bao nhiêu.
Ở góc độ đó, những định hướng như The An Wellness Residences hay The An Ocean Wellness có thể được nhìn như các ví dụ cho cách second home đang tiến gần hơn với logic sử dụng thực. Điều các chủ nhân hôm nay muốn giữ lại ở đây không chỉ là diện tích hay một tòa nhà đẹp, mà là cảm giác hồi lại nhịp sống, sức khỏe và sự tĩnh tại, trong một cách tổ chức đủ chuyên nghiệp để không phải bận tâm quá nhiều về những phần dư thừa phía sau.
Sau cùng, một người mua am tường thường không chọn thứ lớn nhất chỉ vì nó lớn hơn. Họ chọn thứ đúng hơn với đời sống của mình.
Với second home cũng vậy. Ở giai đoạn này, lựa chọn đáng giá có lẽ không còn nằm ở việc giữ nhiều nhất, mà ở việc giữ đúng phần khiến cả nhà thực sự muốn trở lại, năm này qua năm khác.
Ánh Dương